350g rau củ cho đủ dưỡng chất mỗi ngày

Đối với mỗi người chúng ta, việc có một chế độ dinh dưỡng hợp lý chính là nền tảng cho sức khỏe tốt & một trí tuệ minh mẫn. 

Bên cạnh thịt, cá, trứng, sữa, gạo…rau củ là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Trong rau củ có nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ giúp tăng cường sức khỏe giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch, béo phì, giảm nguy cơ gãy xương cũng như cải thiện hệ tiêu hóa & đường ruột.

Ảnh: Pexels

I. VAI TRÒ CỦA RAU CỦ

1. Vitamin & Khoáng chất trong rau củ

Vitamin & chất khoáng là các thành phần không được tạo ra từ bên trong cơ thể, do vậy cần phải được hấp thụ từ bên ngoài. Nếu vitamin tham gia vào nhiều hoạt động sinh lý trong cơ thể, thì chất khoáng có tác dụng tạo xương & răng, duy trì chức năng của hệ thần kinh và tham gia các phản ứng enzyme cũng như hoạt động của hooc-môn.

Vitamin C & Beta carotene (tiền chất của Vitamin A) có nhiều trong rau củ. Vitamin C là chất không thể thiếu để hình thành các sợi Collagen, giúp mang lại sự dẻo dai cho da, mạch máu & xương. Bên cạnh đó, vitamin C còn có tác dụng loại bỏ các oxy kích hoạt, nguyên tố làm lão hóa tế bào.

Beta carotene là tiền chất của Vitamin A, đóng vai trò tái tạo tế bào và là thành phần trong màng mũi, cổ họng, phổi và võng mạc. Beta-carotene còn giúp giữ ẩm, bảo vệ mắt.

Trong rau củ còn có các khoáng chất như Kali giúp điều tiết lượng nước trong cơ thể, giúp ổn định huyết áp, Canxi giúp xương chắc khỏe và hoạt động cơ được nhịp nhàng và Sắt là thành phần chính của hồng cầu, vật vận chuyển oxi trong cơ thể.

2. Chất xơ trong rau củ

Chất xơ là thành phần không bị tiêu hóa bởi các men tiêu hóa. Chất xơ có hai loại là chất xơ không hòa tan (có nhiều trong đậu nành, ngưu bàng, cám mì…) & chất xơ hòa tan (có nhiều trong các loại trái cây như táo, cam; các loại rau củ như bắp cải, củ cải và các loại rong biển)

Chất xơ có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể như tăng lực nhai, kích thích tuyến nước bọt phòng sâu răng; phòng bệnh tiểu đường & mỡ máu cao, chống hấp thu các chất độc hại, giảm béo phì, ngăn ngừa cholesterol cao, phòng ưng thư ruột già…

Ảnh: SvenHilker (Pexels)

II. TÌNH TRẠNG TIÊU THỤ RAU CỦ

Vì các lợi ích thực tế của rau củ nếu trên, nhiều tổ chức dinh dưỡng, sức khỏe cũng có các nghiên cứu và khuyến cáo mọi người về lượng tiêu thụ rau thế nào là phù hợp.

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo, một người trung bình mỗi ngày cần tiêu thụ 400g rau củ & trái cây. Ở Nhật Bản, lượng rau củ khuyến nghị là 350g/ngày.

Nguồn: Kewpie Nhật Bản
Nguồn: Kewpie Nhật Bản

Rau củ mang nhiều lợi ích dinh dưỡng là điều được nhiều nghiên cứu chứng minh, thế nhưng theo số liệu của Tổ chức lương thực thế giới (FAO) – lượng rau tiêu thụ rau củ ở các nước Đông Nam Á lại rất khiêm tốn. Chỉ bằng 1/2, 1/3 lượng rau khuyến nghị.

No.

Quốc gia

Lượng rau

1

Ấn Độ

177g

2

Thái Lan

110g

3

Malaysia

112g

4

Việt Nam

150g

5

Philippine

108g

6

Indonesia

101g

 

Từ các số liệu này, ta có thể thấy việc bổ sung rau củ là việc rất đáng được quan tâm. Thế nhưng, để làm được điều này thì lại không hề dễ dàng vì thực tế, so với các loại thực phẩm khác, các món rau củ thường ít hấp dẫn hơn.

Như vây, câu hỏi lớn đặt ra là làm sao giúp mọi người ăn được nhiều rau hơn để bổ sung thêm dưỡng chất và tăng cường sức khỏe.

 

III. MAYONNAISE & DRESSING GIÚP ĂN RAU NHIỀU HƠN

Theo một nghiên cứu của viện dinh dưỡng quốc gia, thực hiện trên 60 người bệnh tiểu đường loại 2, trong đó 30 người được sử dụng mayonnaise & dressing với rau, thì sau 2 tuần nhóm 30 người đó có kết quả là lượng rau ăn được tăng, lượng đường trong máu được cải thiện

Nguồn: Int J Clin Nutr Diet 2017, 3: 124
Nguồn: Int J Clin Nutr Diet 2017, 3: 124

Ngoài việc kết hợp với các loại xốt trộn, khẩu phần lượng rau cũng nên được chia làm nhiều bữa để vừa đảm bảo đủ lượng rau cần thiết cho cơ thể cũng như bữa ăn được ngon hơn, không bị ngán.

Nguồn: Kewpie Nhật Bản

Kewpie gợi ý cách ăn rau 5 lần 1 ngày, mỗi lần 70g để đảm bảo đủ lượng rau 350g cho mỗi ngày. Với cách này, rau củ được chia thành nhiều bữa và kết hợp trong những món ăn khác nhau giúp bạn ăn rau không những ngon mà còn giải chán rất tốt.

Ngoài ra, góc bếp Kewpie [link vào - http://kewpie.com.vn/vi/page/goc-bep-kewpie.html] cũng là nơi bạn còn có thể tìm thấy nhiều hơn nữa cách chế biến món rau ngon, mới lạ để trải nghiệm ăn rau thú vị hơn, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

 

Nguồn: Theo Kewpie Việt Nam